• COLBY COLLEGE - CLASS OF 2025 (#15 LAC)

Ở Otus, các anh chị cố vấn viên luôn hướng dẫn chứ không hề thúc ép hay làm giúp học sinh, cả trong việc tham gia hoạt động ngoại khoá lẫn viết luận. Mình luôn tự chủ thời gian và công việc của mình, nhưng vẫn luôn được các anh chị hỗ trợ khi cần. Chính sự hài hoà giữa một môi trường làm việc thoải mái và gợi mở nhưng cũng hết sức nghiêm túc là lý do mình rất thích Otus. 

✨ CONGRATULATIONS OTUS STUDENT C’21: PHAN HOÀNG QUÂN ✨

 🎖️ COLBY COLLEGE C’25 (#15 LAC)

Trải qua một năm căng thẳng, các bạn học sinh của Otus năm nay đã đạt được nhiều thành công, không những trong kết quả tuyển sinh mà còn trong sự trưởng thành và tiến bộ của mỗi cá nhân. Hôm nay, hãy cùng làm quen Phan Hoàng Quân và lắng nghe những chia sẻ của Quân về quá trình nộp đơn đại học của bạn ấy nhé!

______________

1/ Chào Quân, bạn có thể giới thiệu đôi chút về ngành học cũng như dự định tương lai tại trường Colby được không?

Mình dự định theo đuổi ngành Khoa học máy tính (Computer Science). Tại Colby, mình muốn nghiên cứu các ứng dụng của điện toán (computing), khoa học dữ liệu (data science) và học máy (machine learning) vào các lĩnh vực khác, như sinh học, khoa học môi trường và khoa học xã hội. Ngoài ra, mình cũng dự định tham gia một số lớp khoa học chính trị và tôn giáo học với mong muốn hình thành một góc nhìn đa chiều hơn về con người và đời sống xã hội.

2/ Điều gì là khó khăn nhất đối với bạn trong quá trình nộp đơn? Bạn đã vượt qua khó khăn đó như thế nào?

Việc lên ý tưởng và sắp xếp chúng trong một bài luận luôn khiến mình “đau đầu”. Mình luôn tự hỏi câu chuyện nào là phù hợp, và làm sao để kể câu chuyện ấy một cách ấn tượng nhất. Kèm với đó là sự do dự, thiếu tự tin, luôn nghĩ rằng mình chưa đủ giỏi, hồ sơ mình chưa tốt bằng những bạn khác. 

Nhìn lại, mình thật sự biết ơn các anh chị cố vấn ở Otus đã lắng nghe, chia sẻ và định hướng, giúp mình tái khám phá lại những câu chuyện của mình. Làm việc với chị Trang và anh Phát dạy mình cách lắng nghe và trân trọng bản thân, với những điểm mạnh và điểm yếu, để từ đó xác định bước tiếp theo của mình là gì.

3/ Hoạt động ngoại khoá và bài luận đóng vai trò như thế nào trong bộ hồ sơ của em? 

Giống với hầu hết các bạn học sinh cấp 3 khác, mình tham gia hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Mô phỏng mô hình Liên hợp quốc (Model United Nations), lập trình và cộng tác viên của nhiều dự án phi lợi nhuận. Ngoài nâng cao kỹ năng, các hoạt động ngoại khoá là chất liệu chính cho các bài luận. Ban đầu, mình cũng lo lắng vì các hoạt động ngoại khoá của mình quá rải rác. Nhưng điều đó đã đa dạng hoá không chỉ hồ sơ du học, mà cả kiến thức và trải nghiệm của mình nữa.

4/ Em có lời khuyên gì cho các bạn sắp trải qua quá trình nộp đơn không?  

Quá trình nộp đơn chưa bao giờ chỉ là một quá trình viết hàng loạt các bài luận, gửi cho các nhà tuyển sinh và mong chờ đậu vào trường có thứ hạng cao nhất!

Đây còn là quá trình tự nhìn nhận để hiểu bản thân hơn. Nó không phải là một hành trình dễ dàng, đặc biệt là những lúc “bí” ý tưởng, hạn nộp đơn đang cận kề cùng với những công việc khác nhau cần được xử lí. Nhưng khi trải qua quá trình này rồi, mình có được rất nhiều bài học và trải nghiệm xứng đáng. 

Mình hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn nhận đúng về quá trình nộp đơn, cũng như chuẩn bị cho mình một thái độ làm việc nghiêm túc. Ngoài ra, hãy kiên nhẫn với bản thân, và trang bị những cách “xả stress” hiệu quả để áp dụng khi cần nhé. Chúc các bạn thành công!

5/ Quân thích điều gì nhất ở Otus?

Ở Otus, các anh chị cố vấn viên luôn hướng dẫn chứ không hề thúc ép hay làm giúp học sinh, cả trong việc tham gia hoạt động ngoại khoá lẫn viết luận. Mình luôn tự chủ thời gian và công việc của mình, nhưng vẫn luôn được các anh chị hỗ trợ khi cần. Chính sự hài hoà giữa một môi trường làm việc thoải mái và gợi mở nhưng cũng hết sức nghiêm túc là lý do mình rất thích Otus. 

Ấn tượng nhất với mình là trong quá trình viết luận chính (personal statement), anh Phát đã cùng mình lên ý tưởng suốt 3 tháng. Nhiều bản thảo viết rồi bỏ nhưng anh Phát không hối thúc, thậm chí khuyến khích mình kiên nhẫn và dành nhiều thời gian hơn để lắng nghe bản thân. Ở giai đoạn cuối mỗi bài luận, các anh chị lại rất tỉ mỉ trong việc giúp mình trau chuốt và hoàn thiện bài viết trước khi nộp. Mình nghĩ rằng mình đã quyết định đúng khi chọn Otus!

XEM THÊM