• Mount Holyoke College Class of 2017

“Ngoài việc giúp học sinh vào các trường top, Otus còn giúp học sinh định hướng tương lai, mở ra nhiều cánh cửa cơ hội mà các em học sinh cấp 3 thường không biết đến.”

“Ngoài việc giúp học sinh vào các trường top, Otus còn giúp học sinh định hướng tương lai, mở ra nhiều cánh cửa cơ hội mà các em học sinh cấp 3 thường không biết đến.” – Chị Mai Huynh.

🎖 Mount Holyoke College, Class of 2017

1. Ngày xưa chị học chuyên ngành gì, và bây giờ chị đang làm gì?

Ngày xưa chị học chuyên ngành Hóa Sinh, với ngành phụ về Toán và Xác suất Thống kê. Bây giờ chị đang học Tiến sĩ ngành Hóa học tại trường Pennsylvania State University, và công trình nghiên cứu hiện tại của chị là về tương tác DNA-histone trong quá trình phiên mã kéo dài bằng cách sử dụng hệ thống FRET đơn phân tử.

Vì mẹ chị là bác sĩ, nên chị cũng muốn nối bước chân họ. Tuy nhiên việc một học sinh quốc vế vào được trường Y ở Mỹ gần như là không thể. Vì thế, với vốn kiến thức về Sinh học và Hóa học sẵn có, chị đã quyết định theo đuổi ngành Hóa Sinh một cách hàn lâm. Nếu không được làm bác sĩ, thì sau này mình đi dạy bác sĩ cũng được!

Bây giờ chị không có mục tiêu nhất định gì, vì chị nghĩ những cơ hội đến với mình đều sẽ thú vị như nhau, đặc biệt khi chị đang được làm điều mình yêu thích. Tuy nhiên, sau này chị có ước mơ được làm Giáo sư tại các trường Đại học để thỏa đam mê dạy học và định hướng cho học sinh của mình.

2. Chị có nhớ điều gì gây nhiều khó khăn nhất trong quá trình nộp đơn của chị không?

Chị gặp khó khăn trong việc viết bài luận cá nhân. Hồi đó chị không có kinh nghiệm gì, mà để viết được bài luận hay thì em phải tìm tòi và làm nhiều thứ khác nhau để tìm hiểu chính mình. Nhưng hồi học cấp 3, chị chỉ quan tâm đến việc điểm số.

Ba mẹ chị lúc đó cũng không ủng hộ chị tham gia các hoạt động ngoại khóa vì nghĩ những việc đó chỉ tốn thời gian. Hồi đó chị học chuyên Anh Lê Hồng Phong, mà lại muốn thi vào Bách Khoa với Y dược, nên chị toàn phải đi học thêm. Vì vậy chị đã không có thời gian làm bất kỳ hoạt động ngoại khóa gì, mà nếu có muốn chị cũng không được sự đồng tình của ba mẹ.

Bên cạnh những khó khăn đó, chị cũng bắt đầu quá trình nộp đơn khá trễ, đến tận cuối tháng 8. Nên mọi việc đều có gấp rút hơn rất nhiều.

3. Otus đã giúp đỡ chị trong quá trình nộp đơn như thế nào?

Chị Trang hỏi chị những câu hỏi vô cùng quan trọng mà chưa bao giờ chị nghĩ tới. Đó là lần đầu tiên chị phải suy ngẫm mình là ai, mình muốn trở thành người như thế nào, và tại sao. Những câu hỏi đó cho chị cơ hội nhìn lại bản thân mình, nhận ra điều gì là quan trọng trong cuộc sống của chị, cũng như cho chị cái nhìn tích cực vào tương lai, rằng mình có thể trở thành bất cứ ai mình muốn. Chị không thể nhớ hết mình đã phải đổi ý tưởng biết bao nhiêu lần, đã phải soạn thảo bao nhiêu bản nháp, để được bài luận văn cuối cùng nộp cho trường. Và Otus đã ở bên cạnh chị trong từng bước, từ việc lên ý tưởng đến chỉnh sửa câu văn ngữ pháp.

Otus thật sự giúp chị mọi bước của quá trình nộp đơn. Đó là điều chị vô cùng cảm kích, đặc biệt khi chị bắt đầu trễ hơn các bạn khác, và lại không biết gì nhiều. Từ việc tạo common application và chỉnh sửa resume, đến chuẩn bị hồ sơ xin hỗ trợ tài chính và lên danh sách trường, Otus đã giúp chị “trọn gói”.

4. Chị sẽ giới thiệu Otus cho các bạn học sinh có nhu cầu chứ?

Chắc chắn rồi. Otus khác với những trung tâm tư vấn khác, vì Otus thật sự quan tâm đến sự phát triển của học sinh. Mỗi trường đại học đều có điểm mạnh riêng của họ, và Otus hiểu rõ những đặc điểm “bí mật” này để giúp mình chọn ngôi trường thật sự phù hợp với sở thích và khả năng mình, chứ không chỉ dùng bảng xếp hạng chung chung. Ngoài việc giúp học sinh vào các trường top, Otus còn giúp học sinh định hướng tương lai, mở ra nhiều cánh cửa cơ hội mà các em học sinh cấp 3 thường không biết đến.

5. Chị có lời khuyên gì cho các bạn học sinh cấp 3 đang nộp đơn đại học không?

Các em nên bắt đầu sớm để không bị gấp rút và cắt xén thời gian cho những khâu quan trọng trong hồ sơ. Các em cũng nên tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa để hiểu rõ hơn về bản thân, và cũng để tận hưởng nhiều màu sắc trong cuộc sống của mình. Và khi đến Mỹ, em nên làm những gì em muốn. Trường đại học ở Mỹ có rất nhiều các chuyên ngành mà có thể hồi ở Việt Nam em không biết đến, nên hãy mạnh dạn tìm hiểu, đăng ký học nhiều môn khác nhau để tìm đúng chuyên ngành mà mình yêu thích.

XEM THÊM