• Dickinson College Class of 2024 (#46 LAC)

“Otus helped me realize that joining extracurricular activities is for myself, studying is for myself, so I should strive to do everything with best efforts.”

OTUS STUDENT CLASS OF 2020: HÂN NGUYỄN

🎖Dickinson College Class of 2024 (#46 LAC)
🎖100% Need-met Scholarship
🎖Co-Founder of IMPETUS VIETNAM

“Hân làm hoạt động ngoại khóa là cho bản thân mình, và Hân học cũng là cho bản thân mình, nên phải làm hết tâm huyết cho mọi thứ.” – Nguyễn Huỳnh Gia Hân

Trải qua một năm căng thẳng, các bạn học sinh của Otus năm nay đã đạt được nhiều thành công, không những trong kết quả tuyển sinh mà còn trong sự trưởng thành và tiến bộ của mỗi cá nhân nữa. Hôm nay, hãy cùng làm quen với bạn Nguyễn Huỳnh Gia Hân và lắng nghe những chia sẻ của Hân về việc cân bằng chuyện học và hoạt động ngoại khóa khi nộp đơn nhé!


1/ Hân đã lên ý tưởng cho bài luận cá nhân mình như thế nào? Và Hân có những “tips” gì giúp các bạn tìm ý tưởng độc đáo cho riêng mình không?

Thật sự khó khăn lớn nhất với Hân chính là lên ý tưởng cho bài luận. Nhưng nhờ làm việc với Otus, chị Trân (counselor của Hân) đã đặt những câu hỏi gợi mở để khơi suy nghĩ cá nhân của Hân, chứ không dùng những chủ đề có sẵn để giúp Hân khai thác ý tưởng.

Chính Hân cũng phải luôn hỏi bản thân mình là ai, mình muốn làm gì, và mình có thể làm gì. Một bài tập chị Trân chỉ Hân làm khi mình chưa hình dung và hiểu rõ mình đó là “free writing”. Mình cứ viết hết tất cả những thứ trong đầu mình ra không ngừng nghỉ trong vòng 5 phút, sau đó đọc lại để chọn ra những từ khóa phản ánh những chủ đề lặp lại hoặc mang ý nghĩa nhất với mình, rồi mắt xích chúng lại để tìm ý tưởng mới.

Ngoài ra, Hân tìm thêm ý tưởng thông qua các bài đọc từ IELTS và SAT, vì những bài đọc đó cũng giúp Hân hiểu thêm về những gì xảy ra xung quanh mình, hay những vấn đề còn tồn tại trên thế giới.

2/ Hân đã tìm các hoạt động ngoại khóa (ECA) của mình như thế nào? Hân có lời khuyên gì cho các bạn để cân bằng chuyện học và hoạt động ngoại khóa không?

Hồi hè năm lớp 11, Hân tham gia lớp Otus College Preparation Class. Trong quá trình chọn trường, định hướng nghề nghiệp, và tìm chuyên ngành của khóa học, có một ngày Hân phải cùng các bạn trong lớp lên ý tưởng tạo một tổ chức riêng. Lúc đó, Hân mới nghĩ về quê Quy Nhơn của Hân, nghĩ về các em nhỏ không có điều kiện học như dân thành phố. Từ đó Hân nhận ra mình muốn mang cơ hội học vấn cho các trẻ em vùng sâu vùng xa. Và Hân đã bắt đầu với ý tưởng đó bằng cách thành lập IMPETUS cùng với chị Hiếu Ngân (cũng là thành viên trong lớp Otus) và đi dạy học cho các em nhỏ ở nhiều mái ấm trong Sài Gòn.

Ngoài ra, chị Trang (CEO Otus) đã kết nối Hân với nhiều tổ chức khác nhau cho Hân thực tập, hoặc học hỏi kinh nghiệm để vận hành IMPETUS. Chị Trang và chị Trân cũng đã “kéo” Hân vô nhiều dự án nghiên cứu của hai chị, nên Hân học hỏi thêm được rất nhiều điều mới lạ.

Lời khuyên của Hân là các bạn nên thật sự cố gắng làm ECA chứ không nên làm cho có. Và các bạn nên chọn 3-4 hoạt động để tập trung chứ không nên “trải” quá nhiều. Thời gian Hân dành cho việc học và ECA có thể nói là như nhau. Gánh nặng niềm vui của ECA và đi học là như nhau. Hân làm ECA là cho bản thân mình, và Hân học cũng là cho bản thân mình, nên phải làm hết tâm huyết cho mọi thứ. Dù mỗi người sẽ có những ưu tiên khác nhau, quan trọng hơn hết đó là sức khỏe. Các bạn nên lượng sức để làm để học, vì khi đổ bệnh thì các bạn sẽ không làm được gì cả.

3/ Hân thích điều gì nhất ở Otus?

Hân thích các anh chị mentor ở Otus nhất, vì ai cũng giúp tụi Hân hết mình. Là những người đi trước, anh chị giúp Hân có cái nhìn thực tế nhất về cuộc sống du học Mỹ, cũng như những điều về trường mình muốn nộp mà mình sẽ không biết được nếu không từng trải qua.

Hân chọn Otus vì Hân tin tưởng Otus. Quãng thời gian nộp đơn Hân rất căng thẳng và chần chừ chọn nơi tư vấn hồ sơ, vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai sau này. Hân chọn Otus vì ngoài chất lượng và kết quả tuyển sinh như mong muốn, Hân sẽ luôn có các mối quan hệ thân thiết ở Otus để network, giúp đỡ, và tâm sự như bạn bè.

XEM THÊM