• Mount Holyoke College Class of 2017

“Otus provides students with holistic guidance, especially those who completely don’t know anything about U.S. college application.”

“Đặc biệt đối với những em hoàn toàn chưa biết gì về quá trình du học Mỹ, hay không biết bắt đầu từ đâu, Otus sẽ giúp đỡ em một cách toàn diện.” – Chị Trúc Huỳnh.

🎖 Mount Holyoke College, Class of 2017

1. Chị học chuyên ngành nào, và bây giờ chị đang làm gì?

Hồi xưa chị học chuyên ngành Hóa Sinh. Sau 4 năm đại học, chị nhận ra mình vẫn chưa có đủ kiến thức để làm những gì cao xa hơn, như nghiên cứu thuốc trị ung thư. Vì muốn được đào sâu hơn về cái mình thích, chị đang học bằng Tiến sĩ Hóa học tại trường Washington University tại St. Louis.

Chị thích làm nghiên cứu vì mình học được nhiều kiến thức về điều mình đam mê, như các kỹ năng thực hành nghiên cứu, làm việc với chuột trong phòng lab, hay các chất phóng xạ trị ung thư. Chị còn được dự nhiều hội thảo khác nhau trên nước Mỹ để trình bày nghiên cứu của chị, và được rất nhiều giáo sư nổi tiếng trong ngành nhận xét giúp chị cải thiện nó tốt hơn.

Trong tương lai, chị muốn được làm trong một công ty dược, hay tại một phòng nghiên cứu cách chữa ung thư, để mình có thể tiếp tục làm điều mình yêu thích.

2. Chị thấy điều gì là khó nhất trong quá trình nộp đơn đi Mỹ?

Viết bài luận là quá trình khó khăn nhất với chị. Vì hồi đó chị thấy cuộc đời cấp 3 không có gì thú vị hay nổi bật cả. Trong khi bài luận nào cũng muốn biết điểm gì đó đặc biệt về con người chị, mà chị chỉ đi học trường chính quy rồi đi học thêm thế thôi. Chị không có làm hoạt động ngoại khóa gì nhiều để ghi vào hồ sơ, và vì vậy chị cũng không có kinh nghiệm gì để hiểu rõ hơn về bản thân, hay để viết về trong bài luận cá nhân.

Không những thế, ba mẹ chị còn muốn bắt buộc hai chị em sinh đôi (chị Mai Huỳnh trong bài viết Otus Student tuần trước) học cùng trường để đỡ đần cho nhau nữa. Mà hồ sơ của chị và chị Mai lại giống nhau như đúc, từ học vấn, hoạt động ngoại khóa, sở thích ngành học, đến khả năng tài chính của gia đình. Điều này làm cho khả năng nhận học của cả hai chị em rất thấp, vì khó có trường nào muốn nhận hai bộ hồ sơ gần y chang nhau như vậy.

3. Otus đã giúp chị trong quá trình nộp đơn như thế nào?

Otus đã giúp chị thật sự trên mọi phương diện, từ cách viết bài luận, rồi chọn trường, đến chuẩn bị cách phỏng vấn, hay xin thư giới thiệu từ thầy cô. Hồi xưa chắc chị Trang cũng đau đầu với chị lắm, vì bài luận hai chị em phải sửa tới sửa lui, mà chị lại không có điểm nhấn để viết. Chị và chị Trang dành rất nhiều thời gian để lên ý tưởng, suy nghĩ nên viết về điều gì trong quá khứ, chọn từ ngữ câu cú sao cho phù hợp, vân vân. Nói chuyện với chị Trang tưởng chỉ “chơi chơi” thôi, nhưng chị Trang có kinh nghiệm, nên chị ấy nhận ra trong những câu chuyện mình tưởng bình thường đó lại chính là điều ban tuyển sinh nghĩ là thú vị, và sẽ muốn biết thêm.

4. Chị sẽ giới thiệu Otus cho những bạn học sinh có nhu cầu du học Mỹ chứ?

Tất nhiên! Đặc biệt đối với những em hoàn toàn chưa biết gì về quá trình du học Mỹ, hay không biết bắt đầu từ đâu, Otus sẽ giúp đỡ em một cách toàn diện. Otus sẽ giúp em sửa bài luận, tìm hoạt động ngoại khóa phù hợp, làm resume, vân vân. Các anh chị counselors ở Otus hiểu rất rõ các trường đại học ở Mỹ, thậm chí biết những thứ em không thể kiếm được trên trang web của trường nữa. Nên Otus sẽ biết em hợp với những trường nào nhất.

5. Chị có lời khuyên gì cho các em đang chuẩn bị nộp đơn không?

Các em nên bắt đầu sớm để có đủ thời gian chuẩn bị. Và các em nên tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa để tìm ra một điều gì thú vị trong cuộc sống của mình và hiểu thêm điều gì khiến mình khác biệt so với những bạn cùng trang lứa. Không những điều này giúp em lên ý tưởng bài luận dễ dàng hơn, nhưng nó còn cho em cơ hội tự nhìn nhận về bản thân mình nữa.

XEM THÊM