• New York University Abu Dhabi Class of 2020

“I believe that a student’s relationship with Otus ends after they got into their dream school, but Otus is always by your sides in life in general.”

OTUS STUDENT CLASS OF 2016: NGUYỄN LÊ HÙNG

🎖 New York University Abu Dhabi Class of 2020

“Mình tin rằng, mối quan hệ với Otus không chỉ dừng lại khi bạn vào được ngôi trường đại học mơ ước, mà Otus còn đồng hành cùng bạn sau này trong cuộc sống nữa.”

  1. Bạn hiện đang học trường gì và với chuyên ngành nào?

Hùng hiện nay đang theo học tại New York University at Abu Dhabi chuyên ngành Kinh tế học và ngành phụ là tiếng Trung. 

  1. Hiện giờ bạn đang làm gì?

Hè vừa rồi Hùng là thực tập sinh cho PwC ở Abu Dhabi. Bên cạnh đó, Hùng điều hành PISE, một tổ chức phi lợi nhuận Hùng thành lập từ hai năm trước. Hùng nhận ra mình có rất nhiều lợi thế nhờ việc học tập và sinh sống tại Sài Gòn, nên Hùng muốn tận dụng tài nguyên và kiến thức của mình để giúp đỡ mọi người xung quanh. Chị Trang chính là người ủng hộ và động viên Hùng thành lập PISE khi Hùng bày tỏ nguyện vọng làm cầu nối giúp học sinh tỉnh thành phát triển bản thân. Hùng nhận thấy mạng Internet ở Việt Nam đang phát triển rất nhanh. Các em nhỏ ở các vùng sâu vùng xa vẫn có thể truy cập mạng, lên Facebook, hay sử dụng smartphone giữa đồng ruộng. Nhưng với lượng thông tin dồn dập trên Internet, các em lại thiếu sự chỉ dẫn và định hướng xem nguồn thông tin nào có lợi, đáng tin cậy, hoặc có thể giúp các em học tập và phát triển tốt hơn. Vì vậy, PISE muốn trở thành la bàn cho các em. Qua các workshop và boot camps, PISE muốn cung cấp thông tin và khơi tạo cảm hứng để các em trở thành những lãnh đạo giỏi, có thể quay về giúp đỡ chính quê hương mình.

(Để tìm hiểu thêm về PISE, các bạn có thể truy cập trang web: https://pisevn.com/)

  1. Điều gì là khó khăn nhất trong quá trình nộp hồ sơ và Otus đã giúp bạn như thế nào?

Vì Hùng bắt đầu muộn nên khoảng thời gian đó khá căng thẳng. Ngoài thời gian hạn hẹp, việc khó nhất chính là tự nhìn lại, suy ngẫm, và đánh giá bản thân. Và chị Trang đã bước cùng mình trong suốt chặng đường trên, từ những ngày đầu suy nghĩ ý tưởng bài luận cá nhân đến trả lời bất cứ câu hỏi nào mình có. Chị Trang thậm chí còn dậy rất rất sớm chỉ để có thể nói chuyện với Hùng (vì chị ở Mỹ còn Hùng lúc ấy ở New Zealand). Là một người học Tâm lý, chị Trang rất “tâm lý” khi làm việc với học sinh cấp 3 như Hùng lúc đó. Chị Trang luôn muốn tìm hiểu và xây dựng một mối quan hệ thầy trò sâu sắc với mình và tất cả học sinh Otus. Không chỉ giúp Hùng tìm ra câu chuyện phù hợp cho bài luận, chị Trang còn giúp Hùng phân tích những gì xảy ra để giúp Hùng trưởng thành hơn, có cái nhìn đa chiều và sâu sắc hơn về cuộc sống.

  1. Bạn sẽ giới thiệu Otus cho các bạn học sinh có nhu cầu không và tại sao?

Hùng vẫn luôn giới thiệu Otus ngay sau khi tốt nghiệp đấy chứ! Hùng tin rằng, mối quan hệ với Otus không chỉ kết thúc khi bạn vào được ngôi trường đại học mơ ước, mà Otus còn đồng hành cùng bạn sau này trong cuộc sống nữa. Sự tận tâm trong việc phát triển tiềm năng và tài năng của học sinh ở chị Trang hoàn toàn không giới hạn việc bạn có là học sinh Otus hay không. Nếu không có chị Trang và những mối quan hệ của Otus, Hùng đã không kiếm được một đội ngũ làm việc vô cùng hiệu quả để điều hành và phát triển PISE. Chị Trang biết và hiểu rõ nên kết nối bạn với những ai, không chỉ vì họ là người giỏi nhất trong lĩnh vực họ làm, nhưng chị Trang còn đảm bảo cách làm việc giữa hai bên hợp nhau nữa.

  1. Bạn có lời khuyên gì cho các bạn học sinh cấp 3 đang nộp đơn Đai học Mỹ không?

Hùng có 3 lời khuyên:

Hãy bước ra ngoài vùng an toàn của mình. Nghe có vẻ “sáo rỗng”, nhưng các em hãy thử trao đổi với những người bình thường mình không thường tiếp xúc (dĩ nhiên trong ngữ cảnh có thể đảm bảo sự an toàn cần thiết cho các em). Đó là một trong những cách đơn giản nhưng có thể giúp em thật sự mở rộng tầm nhìn về bản thân và thế giới.

Đừng làm các hoạt động xã hội chỉ vì muốn làm đẹp resume, mà hãy chọn những việc có thể giúp em trưởng thành hơn. Nếu em chưa biết được đó là việc gì, hãy suy nghĩ về một vấn đề xã hội mà em quan tâm rồi dấn thân vào chung tay với mọi người cùng giải quyết vấn đề ấy.

Bên cạnh việc cố gắng đạt điểm cao nhất có thể, các em đừng quên tận hưởng thời gian cấp 3 của mình, vì đó là khoảng thời gian tốt nhất để vấp ngã, học sai lầm bản thân, và từ đó phát triển bản thân mình.

XEM THÊM