• University of California - Davis Class of 2019

“Unlike other college consulting firms, Otus is a community, and Otus students are everywhere in the States.”

“Otus khác với những trung tâm tư vấn du học khác vì Otus là một cộng đồng, và học sinh Otus có mặt ở khắp nơi trên nước Mỹ.” – Chị Erica Luong

🎖 University of California – Davis, Class of 2019

1. Chị đang học chuyên ngành gì? Và chị có dự định gì cho tương lai?

Mình đang học chuyên ngành Kinh doanh & Kinh tế, với chuyên ngành phụ là Kế toán. Trong tương lai mình muốn được làm cho một startup về giáo dục. Mình nhận thấy Việt Nam là một thị trường trẻ với nhiều tiềm năng. Bên cạnh đó, không như các bạn học sinh cấp 3 tại Mỹ, học sinh Việt Nam mình không có nhiều cơ hội hay nguồn lực như trại hè hay các lớp học “luyện thi” du học, để giúp các em theo đuổi một nền giáo dục tân tiến hơn. Vì vậy, đầu tư giáo dục sẽ giúp được nhiều học sinh phát triển vượt tiềm năng của mình.

2. Chị có nhớ điều gì trong quá trình nộp đơn là khó khăn nhất với chị không?

Mình là người đầu tiên trong gia đình đi du học, nên hầu như không có thông tin gì nhiều về hệ thống giáo dục ở Mỹ hay quá trình nộp đơn như thế nào. Hồi đó, ngoại trừ những cái tên nổi tiếng như Harvard hay Princeton, mình không biết về những ngôi trường khác, những lựa chọn khác cho bản thân.

Bên cạnh đó, mình còn phải viết rất nhiều bài luận! Để viết một bài luận hay, mình phải có cái nhìn độc đáo, giàu sự trải nghiệm và nhiều yếu tố tự nhìn nhận bản thân. Lúc đó mình rất căng thẳng, nên khó có thời gian để lên ý tưởng thế nào cho hay, cho phù hợp.

3. Otus đã giúp đỡ chị trong quá trình này như thế nào?

Các anh chị counselors ở Otus đã giúp đỡ, đồng thời thúc đẩy mình xuyên suốt quãng đường. Mỗi tuần mình phải viết được một bản nháp mới. Anh counselor của mình chỉ ra những hướng phát triển bài luận mới, hay những mẩu chuyện và tình tiết nào nên viết thêm.

Chị Trang động viên mình rất nhiều. Tuần nào chị cũng nói chuyện với mình để kiểm tra tiến độ công việc, từ điểm SAT đến bài luận, để đảm bảo rằng mình không trễ deadline. Otus còn giúp mình chọn trường, và tư vấn xem trường nào là trường “an toàn”, hay trường nào mình cần ưu tiên tập trung hơn.

4. Chị sẽ giới thiệu Otus cho các bạn học sinh có nhu cầu chứ?

Chắc chắn rồi! Chị Trang là một người counselor, và một mentor tuyệt vời, với những kiến thức và hiểu biết sâu rộng về quá trình nộp đơn. Otus khác với những trung tâm tư vấn du học khác vì Otus là một cộng đồng, và học sinh Otus có mặt ở khắp nơi trên nước Mỹ. Có một lần mình cần network ở New York, chị Trang biết chính xác cần giới thiệu mình với ai để có thể nói chuyện và tìm hiểu thêm về điều mình thắc mắc. Mình đã tạo được nhiều mối quan hệ mật thiết nhờ Otus.

5. Chị có lời khuyên gì cho các bạn học sinh cấp 3 đang chuẩn bị nộp đơn du học?

Các bạn không nên vội vàng nộp đơn nếu bạn nghĩ mình cần một năm gap year (năm chuyển tiếp). Mọi người hay nghĩ những ai gap year đều ở nhà chơi game mà không làm gì hết, nhưng sự thật thì không phải thế. Gap year cho bạn cơ hội lẫn thời gian để suy nghĩ và nhìn nhận bản thân. Bạn có thể đi du lịch, hay làm những dự án cộng đồng để mở rộng tầm mắt và hiểu rõ hơn về bản thân. Như vậy khi vào đại học, bạn sẽ tiết kiệm thời gian hơn vì bạn biết mình muốn học gì, theo đuổi ngành gì. Đừng quá bận tâm đến lời bàn tán của những người khác, và hãy làm điều gì có lợi nhất cho mình.

Bên cạnh đó, dù bạn có được nhận vào trường nào đi chăng nữa, bạn phải luôn cố gắng hết sức mình. Điều quan trọng nhất không phải là danh tiếng của trường, mà là bạn đã làm những gì để tận dụng hết cơ hội cũng như nền giáo dục ở đại học để giúp bạn phát triển và thành công trong tương lai.

XEM THÊM