• University of Minnesota Twin Cities Class of 2018

“Whenever I had questions, I just texted Otus counselors and they always replied to help me resolve everything. I feel very appreciated at Otus.”

“Khi chị gặp phải khúc mắc gì, chị chỉ cần nhắn tin cho các anh chị counselor ở Otus và họ sẽ luôn phản hồi để cùng chị giải quyết vấn đề. Chị cảm thấy mình rất được trân trọng ở Otus.” – Chị Quỳnh Như

🎖 University of Minnesota Twin Cities, Class of 2018

🎖 Master of Education – Stanford University Class of 2019

1. Chị học trường nào và với chuyên ngành gì?

Chị tốt nghiệp đại học trường University of Minnesota Twin Cities với chuyên ngành Giáo Dục Tiểu học. Đồng thời, chị có bằng Thạc sĩ Giáo dục tại trường Stanford Graduate School of Education.

2. Hiện tại chị đang làm gì? Và chị có dự định gì cho tương lai?

Hiện tại chi đang là giáo viên dạy lớp 4 tại trường công đặc cách tại Minnesota. Công việc này có những khó khăn riêng của nó. Học trò của chị đa phần là thế hệ nhập cư thứ hai, và các em đều có những trở ngại trong gia đình làm ảnh hưởng không tốt đến việc học và tập trung của các em trên lớp. Bên cạnh đó, bố mẹ của các em vì là dân di cư nên họ hầu như không nói được tiếng Anh, khiến các buổi họp phụ huynh học sinh trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, chị vẫn tìm được nhiều niềm vui và giá trị trong nghề giáo. Vì phải dạy các bé đến từ nền văn hóa khác mình (học trò chị là người Hồi giáo), chị có cơ hội học được nhiều điều hơn, học được cách thích nghi để có thể giúp đỡ các em một cách tốt nhất. Tạo được mối quan hệ sâu sắc với học trò đôi khi quan trọng hơn cả việc giảng dạy nữa. Và chị rất quý sự gắn kết giữa mình với mỗi học sinh trong lớp.

Trong tương lai, chị muốn mang triết lý giáo dục Mỹ về Việt Nam và điều chỉnh mô hình giáo dục Mỹ sao cho phù hợp với nền văn hóa nước nhà để có thể phục vụ và giảng dạy một cách hiệu quả, giúp học sinh Việt Nam phát triển một cách toàn diện.

3. Chị có nhớ điều trong quá trình nộp đơn là khó khăn nhất với chị không?

Tìm hiểu xem chị muốn làm gì trong tương lai là điều khó khăn nhất. Hồi đó chị không biết rõ mình là ai, vì trường cấp 3 ở Việt Nam ngoài chuyện dạy mình cách thi điểm cao thì không chú trọng đến chuyện giúp học sinh tìm ra đam mê của mình. Vì thế chị đã tìm đến Otus.

4. Otus đã giúp chị trong quá trình nộp đơn như thế nào?

Năm 2013, chị tìm đến sự giúp đỡ của chị Trang. Sau khi nói chuyện và tìm hiểu về con người của chị, chị Trang khuyên chị nên thử đi dạy. Ban đầu, chị đi dạy tiếng Anh cho các em ở mái ấm một tuần một lần như một hoạt động ngoại khóa. Tuy nhiên, kinh nghiệm thực tiễn đó khiến chị nhận ra niềm đam mê không chỉ trong việc giảng dạy, mà còn ở việc được tìm hiểu các em học trò của mình. Những mối quan hệ và tương tác chân thật đó đã động viên chị theo đuổi ngành Giáo dục trong tương lai. Chị nhận ra mình thật sự đam mê nghề giáo để giúp đỡ các em nhỏ không có điều kiện tìm thấy đam mê và giúp các em phát triển tiềm năng của mình.

Ngay cả sau này, chính chị Trang là người động viên chị nộp đơn cho Stanford ngay cả khi chị không tin khả năng bản thân mình. Một lần nữa, chị Trang đã nhận thấy năng lực của chị, động viên chị, và thúc đẩy chị cố gắng hết sức mình.

5. Chị sẽ giới thiệu Otus cho học sinh có nhu cầu chứ?

Chắc chắn rồi! Otus thiết kế chương trình một cách cá nhân hóa nhất cho từng học sinh. Các anh chị counselors rất thân thiện và nhiệt tình. Họ luôn có kỳ vọng cao nhất cho từng học sinh, nên em không dễ dàng “bỏ cuộc” với các anh chị ở Otus được đâu. Và quan trọng nhất, Otus luôn luôn bên cạnh em. Ngày xưa, khi chị gặp phải khúc mắc gì, chị chỉ cần nhắn tin cho các anh chị counselor ở Otus và họ sẽ luôn phản hồi, cùng chị giải quyết vấn đề. Chị cảm thấy mình rất được trân trọng ở Otus.

Otus không chỉ giúp em hoàn thành hồ sơ đại học, mà còn giúp em tìm thấy đam mê của mình. Vào được trường Đại học ở Mỹ sẽ mất đi nhiều ý nghĩa và cơ hội nếu em không được theo đuổi ngành nghề mình yêu thích. Và chị đã có trải nghiệm đổi đời ở Mỹ. Vì vậy, chị rất cảm kích và quý trọng sự giúp đỡ của Otus.

6. Chị có lời khuyên gì cho các bạn đang nộp đơn?

Hãy tiếp tục làm những gì em yêu thích. Các em nên tập cách phản ánh bản thân, khiêm tốn, và giữ tinh thần rộng mở với những trải nghiệm mới. Từ việc đi làm từ thiện đến các hoạt động ngoại khóa của trường, những kinh nghiệm ban đầu này sẽ giúp các em nhận ra mình thích làm gì và không thích làm gì. Từ đó em sẽ có định hướng rõ ràng hơn.

Quan trọng hơn hết, các em hãy làm việc với mục đích cụ thể. Hãy thử nghĩ xem những việc em làm có thể đóng góp gì cho cộng đồng, và giúp đỡ gì được cho người khác.

Và nếu em vẫn chưa biết làm gì, hãy đến nói chuyện với Otus!

XEM THÊM