• University of California - Berkeley Class of 2017

“Otus taught me everything I needed to know, from writing college essays, resumes to interviewing with admission officers. It’s a holistic help from them!”

OTUS STUDENT CLASS OF 2013: NGUYỄN HOÀNG ANH

🎖 University of California, Berkeley Class of 2017

“Otus dạy cho chị tất cả mọi thứ chị cần biết, từ viết bài luận, làm resume, đến cách phỏng vấn và nói chuyện với nhà tuyển sinh. Otus đã giúp đỡ chị “trọn gói” như vậy đó.” 

  1. Chị học chuyên ngành gì?

Ban đầu chị theo đuổi ngành Hoá Sinh tại Ban Hoá học trong hai năm đầu vì chị muốn vào trường Dược. Tuy nhiên, chương trình này lại chuyên dành cho những học sinh muốn làm nghiên cứu và học tiến sĩ ngành Hoá, chứ không phải cho người có mục đích khác như chị. Bên cạnh đó, chị cảm nhận môi trường học tập trong ban Hoá không được thân thiện như chị mong muốn. Vì vậy, chị chuyển sang chuyên ngành Độc Dược học của Ban Dinh dưỡng học, và chương trình này phù hợp cho người muốn vào trường Dược như chị hơn. Ngoài ra chị còn có cơ hội làm nghiên cứu trong phòng thí nghiêm Y sinh nữa.

Chị tham gia câu lạc bộ học sinh pre-health vào năm ba đại học. CLB tổ chức những lớp học nhằm giúp đỡ thành viên được tiếp xúc và tìm hiểu trực tiếp các ngành nghề liên quan. Họ mời các bác sĩ, nha sĩ, và nhiều chuyên viên y tế khác đến lớp để nói chuyện, chia sẻ, và trả lời những câu hỏi từ học sinh để mình có thể hiểu rõ sau này mình muốn theo đuổi ngành nghề nào. Chính từ đó, chị mới lại nhận ra đây không phải là đam mê của mình.

Năm cuối Đại học, chị phải thu thập và phân tích rất nhiều số liệu cho phòng lab, và phương thức nghiên cứu những con số đó có phần phiến diện. Điều này khiến chị suy nghĩ liệu có công nghệ nào giúp mình thống kê những dữ liệu có khối lượng lớn và phức tạp tốt hơn hay không. Cùng trong thời gian đó, UC Berkeley mở hai khoa về thống kê dữ liệu và lập trình máy tính. Với sự tò mò sẵn có, chị đăng ký học cả hai lớp. Và chị đã tìm thấy đam mê của mình: Computer Science.

Đây không phải là một câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi đơn giản trên, và chị đã phải trải qua một chặng đường dài với nhiều thay đổi. Nhưng may mắn và quan trọng hơn hết, nhờ những thử thách trên, chị đã tìm được mình thật sự thích gì.

  1. Hiện tại chị đang làm gì, và chị có những dự định gì cho tương lai?

Chị đang học thêm các lớp về Computer Science để chuẩn bị học Thạc sĩ. Chị muốn được nghiên cứu thêm về trí tuệ nhân tạo (AI) và Học máy (machine learning), và phần mềm giúp quản lý cơ sở dữ liệu. Ban đầu chị không nghĩ mình sẽ muốn học tiếp đâu, nhưng chúng ta ai cũng thay đổi. Và chỉ khi mình làm điều gì khác biệt minh mới có thể tìm hiểu thêm những điều mới về bản thân.

  1. Chị có lời khuyên gì cho các bạn đang cân nhắc đổi ngành học hay muốn tìm hiểu con đường sự nghiệp mới không?

Có rất nhiều yếu tố em cần cân nhắc khi đổi ngành/nghề. Em nên hỏi bản thân mình xem quyết định đấy sẽ tốn kém những gì (thời gian, công sức, tiền bạc), và liệu thay đổi đó có xứng đáng không.

Theo chị, tốt nhất em nên dành 2 năm đầu thật sự tìm hiểu về các lựa chọn nghề nghiệp khác nhau, và học nhiều lớp đa dạng trong các ban ngành khác nhau (điều mà chị ước mình đã làm). Khi mới học một môn mới, em đừng nên quá tự ti và từ bỏ chỉ vì em không được điểm cao. Để thật sự giỏi trong bất kỳ điều gì, mình đều cần dành thêm thời gian và công sức. Nên nếu em may mắn tìm được ngành học mình yêu thích, em nên cho bản thân mình cơ hội tiếp tục theo đuổi nó. Rồi dần dần em sẽ giỏi lên thôi.

Theo chị, chúng ta không nên quá lo ngại về thay đổi. Giáo dục là sự đầu tư lâu dài, và Kiến thức là tài sản vô giá. Em có thể sẽ có nhiều đam mê khác nhau, nên một chuyên ngành duy nhất có thể không định hình được toàn bộ con người em là ai. Nên em đừng ngại thử thách mình trong nhiều bộ môn khác nhau. Xu hướng các nhà tuyển dụng thời nay họ muốn nhân viên mình được rèn luyện đa chuyên ngành, nên em nên tận dụng thời gian ở đại học để trang bị thêm nhiều kỹ năng và kiến thức nào em muốn theo đuổi.

  1. Chị sẽ giới thiệu Otus cho học sinh có nhu cầu chứ?

Tất nhiên rồi! Chị rất may mắn khi gặp được chị Trang, và các counselor đều rất tuyệt vời. Hồi đó chị hoàn toàn không biết gì về quá trình nộp đơn. Chị không biết hệ thống giáo dục Mỹ làm việc ra sao. Chị không biết bộ hồ sơ của mình cần gì. Nên sự giúp đỡ của Otus với chị là rất quan trọng. Otus dạy cho chị tất cả mọi thứ chị cần biết, từ viết bài luận, làm resume, đến cách phỏng vấn và nói chuyện với nhà tuyển sinh. Otus đã giúp đỡ chị “trọn gói” như vậy.

  1. Chị có lời khuyên gì cho các bạn học sinh chuẩn bị nộp đơn?

Em nên chuẩn bị thật sớm để tránh gặp nhiều căng thẳng. Nên theo sát deadlines, và không nên chờ nước đến chân mới nhảy. Em nên có một thời gian biểu rõ ràng, hạn chót rõ ràng cho từng việc em làm, để đảm bảo mình có đủ thời gian để chỉnh sửa bài luận. Và em nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác nếu cần. Em không cần phải làm tất cả mọi thứ một mình, khi xung quanh có những nguồn lực như Otus có thể đồng hành cùng em trên chặng đường này.

XEM THÊM