TIME MANAGEMENT – BÍ QUYẾT “VÀNG” TRONG MÙA DEADLINES

Bạn đang phải đối mặt với rất nhiều deadlines cùng một lúc, từ những bài kiểm tra ở trường cho đến những bài luận cho bộ hồ sơ du học? Trong bài viết dưới đây, Otus sẽ cung cấp một số bí quyết giúp bạn quản lí thời gian tốt hơn và vượt qua được “mùa deadlines” đang cận kề nhé!

1. Bắt đầu sớm

Để hạn chế trường hợp “nước đến chân mới nhảy”, bạn có thể bắt đầu sớm để chuẩn bị một cách chu đáo và kĩ lưỡng hơn. Như việc chuẩn bị hồ sơ, thay vì để đến những ngày cuối cùng bạn mới bắt tay vào chuẩn bị những tài liệu cá nhân, hãy bắt đầu ngay từ sớm để bạn có nhiều thời gian sau đó để tập trung vào bài luận của mình.

2. Kế hoạch cụ thể

Lên kế hoạch cụ thể là một bước quan trọng để nắm được khoảng thời gian mình có và phân chia công việc cho phù hợp. Trong quá trình lên kế hoạch, hãy lựa chọn những ưu tiên của mình và đảm bảo bản thân bám sát kế hoạch ấy.

Để hỗ trợ cho quá trình lên kế hoạch, bạn có thể tham khảo Ma trận Eisenhower để xác định ưu tiên của mình một cách hợp lí. Ngoài ra, sử dụng những công cụ như Google Calendar hay bullet journal cũng là một cách để bạn hình dung kế hoạch của mình tốt hơn.

3. Rèn luyện sự tập trung 

Sau khi lên kế hoạch cụ thể, hãy học cách rèn luyện sự tập trung để đảm bảo bạn hoàn thành được kế hoạch đã vạch ra. 

Thay vì cố gắng gượng ép bản thân học liên tục trong một thời gian dài, bạn có thể tập trung giải quyết công việc đó trong một thời gian ngắn, rồi dành một ít thời gian giải lao trước khi quay trở lại công việc. 

Ngoài ra, khi tập trung làm việc, hãy hạn chế những đồ vật khiến bạn phân tâm. Nếu phải học trên máy tính, hãy hạn chế việc đăng nhập vào mạng xã hội. Khi làm việc, bạn có thể tắt thông báo điện thoại và kiểm tra chúng sau vào thời gian giải lao tiếp đó. Điều này sẽ giúp bạn không bị “đánh lừa” bởi cảm giác phải kiểm tra điện thoại liên tục mà không tập trung vào việc đang làm hiện tại.