TẦM QUAN TRỌNG CỦA HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHOÁ

Hoạt động ngoại khóa (HĐNK) là những hoạt động không nằm trong chương trình học thông thường của mỗi bạn. Mỗi trường đại học Mỹ sẽ đánh giá tầm quan trọng của HĐNK một cách khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, hầu hết mỗi trường đại học Mỹ đều xem những HĐNK của bạn như một cách để đánh giá kỹ năng mềm, kinh nghiệm và khả năng kết nối với cộng đồng bên ngoài.

Khi nhắc đến bộ hồ sơ du học Mỹ, một trong những điều khiến bạn băn khoăn nhất có lẽ là việc tham gia hoạt động ngoại khóa như thế nào cho phù hợp và phải tham gia bao nhiêu hoạt động là đủ. Trên thực tế, bạn không cần phải “góp mặt” trong mọi hoạt động mà chỉ cần tham gia một vài hoạt động nhưng gắn bó lâu dài là đủ.

Nhiều bạn thường quan niệm rằng việc là thành viên của những dự án từ thiện hay tổ chức phi lợi nhuận mới là HĐNK. Trên thực tế, HĐNK còn bao gồm những hoạt động học thuật, công tác đoàn trường, và những sở thích, năng khiếu cá nhân. 

Các hoạt động ngoại khoá có thể được chia làm ba nhóm chính: hoạt động học thuật (nghiên cứu khoa học, trại hè học thuật), kỹ năng (tổ chức hướng nghiệp, tình nguyện, tổ chức sự kiện, các câu lạc bộ, công tác đoàn trường,v.v), và năng khiếu (nhạc cụ, thể thao,v.v.).  

Hiện nay, trong cộng đồng hoạt động ngoại khoá đang có rất nhiều dự án và tổ chức chất lượng đang hoạt động. Thế nhưng, trước khi chọn tham gia vào bất cứ hoạt động ngoại khoá nào, hãy cân nhắc những yếu tố sau đây để có thể chọn được một nơi phù hợp với bản thân nhé!

Môi trường của tổ chức: Bạn cần phải xác định bản thân mình mong muốn ở trong một nơi như thế nào? Bạn muốn ở trong môi trường nhẹ nhàng hay nghiêm túc và cách làm việc của bạn như thế nào?

Các hoạt động của tổ chức: Mỗi tổ chức sẽ có một cách hoạt động khác nhau. Chẳng hạn như một số tổ chức sẽ tổ chức họp vào mỗi tuần và bạn sẽ phải dành một khoảng thời gian nhất định cho công việc ở tổ chức đó. Vì vậy, hãy cân nhắc thật kỹ khả năng và quỹ thời gian của bản thân.
Điều bạn mong muốn nhận được: Hãy suy nghĩ thật kỹ về những kỹ năng của bản thân mà bạn muốn phát triển. Việc dành thời gian tham gia HĐNK có thể giúp bạn cải thiện nhiều về bản thân. Vậy nên, hãy cân nhắc thật kỹ trong quá trình chọn lựa để có thể học hỏi được nhiều nhất có thể.