LỰA CHỌN TRƯỜNG: NHỮNG ĐIỀU ÍT AI ĐỂ Ý

Một trong những bước quan trọng nhất trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ là việc chọn trường. Với nền tảng CommonApp, ứng viên có thể nộp cùng một đơn tới tận tối đa 20 trường. 

Nhưng chọn trường cũng giống như chọn ngôi nhà mình sẽ gắn bó suốt 4 năm tại xứ người, bạn sẽ cần cực kì kỹ tính trong vấn đề sàng lọc những “ngôi nhà” cách bản thân vạn dặm này. 

Dưới đây là một số yếu tố quan trọng để bạn xem xét khi chọn trường.

  1. Bảng xếp hạng (BXH) có trung thực?

Thứ hạng trên các bảng xếp hạng chung cũng là một trong những tiêu chí bạn cần cân nhắc nhưng chúng không phải là tất cả. 

Thật ra, không hề có BXH thực sự nào về trường Đại học Mỹ tồn tại cả. Tất cả những BXH bạn thường tra cứu như U.S. News, Niche,… là do các công ty có lợi nhuận tổng hợp và việc điều chỉnh BXH hằng năm cũng vì mục đích bán số liệu lấy lời.

Vì vậy, thay vì chỉ chăm chăm vào thứ hạng của trường, bạn hãy quan tâm hơn về ngành học và môi trường sinh viên.

Một số câu tự hỏi để định hướng tốt hơn:

>> Liệu trường có cung cấp ngành mình quan tâm không? Ngành đó có mạnh ở trường mình không?

>> Mình có thích ở với cộng đồng sinh viên đa dạng không? Liệu sinh viên trường có cởi mở với sinh viên quốc tế không?

2.  “Trường an toàn” có thực sự an toàn?

Hẳn bạn cũng đã quen với lời khuyên nên chia danh sách trường ra làm ba nhóm Mơ ước, Vừa sức và An toàn. Tuy nhiên bạn cũng nên chuẩn bị tâm lý rằng ngay cả đa số các trường “an toàn” cũng không có tỉ lệ chấp nhận 100%. Vì vậy bạn hoàn toàn vẫn có thể bị từ chối bởi nhóm trường an toàn.

Một số câu tự hỏi để định hướng tốt hơn:

>> Trường có thực sự phù hợp với mình không hay mình chỉ nộp cho có?

>> Xu hướng nhận sinh viên gần đây của trường là như thế nào?

3. Địa điểm trường – như địa điểm nhà vậy!

Dù ai nói ngả nói nghiêng, địa điểm trường vẫn là yếu tố không được bỏ qua khi chọn trường. Đấy là nơi bạn cần phải cảm thấy thoải mái để dành 4 năm cuộc đời học tập và sinh hoạt.

Những yếu tố liên quan tới vị trí của trường sau đây sẽ có ảnh hưởng lớn tới cuộc sống đại học của bạn:

  • Thời tiết: Sức khỏe rất quan trọng khi bạn đi du học, vì vậy bạn nên cân nhắc những trường ở nơi có thời tiết phù hợp với sức khỏe với bản thân. 
  • Cơ hội việc làm: Vùng thành thị có nhiều nhà tuyển dụng và cơ hội việc làm hơn, nhưng tỉ lệ cạnh tranh cũng gắt gao hơn. Các vùng nông thôn và đồng quê thường không có nhà tuyển dụng lớn và nhiều cơ hội việc làm.
  • Việc di chuyển: Học ở trường gần sân bay hoặc thành thị sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc di chuyển. Trong khi đó, nếu bạn học ở một trường ở nơi hẻo lánh, bạn sẽ phải đi nhờ xe của bạn bè lúc cần đi ra ngoài, hoặc tìm người có cùng kế hoạch đi lại với bạn để góp tiền thuê xe đi chung.

Một số câu tự hỏi để định hướng tốt hơn:

>> Mình có chịu được khí hậu vùng đấy không? Mình thích sống ở nơi hẻo lánh hay chốn xô bồ?

>> Mình có cảm thấy thoải mái với môi trường chính trị của cộng đồng trường không?