CHECKLIST CHO HỒ SƠ DU HỌC MỸ

Để chuẩn bị cho những deadlines đầu tiên cho đợt nộp đơn du học Mỹ, Otus Consulting xin gửi đến các em học sinh một danh sách để cùng kiểm tra lại những yếu tố cần có trong bộ hồ sơ để có thể kiểm tra lần cuối một cách kỹ lưỡng nhất.

1. Học bạ

Các trường ĐH luôn yêu cầu bảng điểm học bạ để cân nhắc bộ hồ sơ. Hãy “double check” chi tiết này thật kỹ lưỡng để tránh việc thất lạc bất cứ thông tin nào.

2. Bài thi chuẩn hóa

Khi quá tập trung vào bài luận, các em dễ dàng quên mất việc chuẩn bị bảng điểm các bài kiểm tra chuẩn hóa. 

Một số trường có thể yêu cầu việc gửi bảng điểm trực tiếp từ trung tâm dự thi nhưng một số trường lại cho phép học sinh tự nộp bảng điểm (self-report) của mình. Vì vậy, hãy đảm bảo mình nắm chắc thông tin để tiết kiệm chi phí và không bị trễ hạn nộp nhé.

3. Thư giới thiệu của giáo viên

Mặc dù bạn đã nhờ giáo viên của mình trước đó nhưng hãy kiểm tra lại chi tiết này trước hạn nộp của mình. Nhiều trường ĐH không chấp nhận thư giới thiệu nếu giáo viên nộp trễ, và điều này sẽ là một điểm bất lợi cho bạn.

4. Hồ sơ tài chính

Trong quá trình nộp đơn, nhiều em học sinh thường đợi đến “phút chót” mới bắt đầu điền hồ sơ tài chính và điều này dễ gây ra nhiều thiếu sót. Hãy bắt đầu hoàn thiện hồ sơ tài chính của mình, đi kèm với giấy chứng nhận từ ngân hàng và thu nhập của phụ huynh. 

Một số trường sẽ có hạn chót cho hồ sơ tài chính khác với hồ sơ chính thức nên các em có thể kiểm tra để không bị nhầm lẫn nhé.

5. CV/Resume

Một số trường ĐH yêu cầu học sinh nộp bản CV/Resume để có một cái nhìn hoàn thiện hơn về học sinh đó. Hãy kiểm tra lại lần cuối bản CV/Resume của mình và tránh các lỗi cơ bản như lỗi chính tả, viết sai thứ tự, v.v.

6. Bài luận 

Một lần cuối, hãy đọc lại bài luận của mình thật kỹ và đảm bảo không có những sai sót không đáng có. Bên cạnh đó, một số trường có bài luận phụ nhưng chỉ hiện lên cụ thể khi các em bấm vào hồ sơ trong Common App. Nhiều bạn không để ý chi tiết này cho đến phút cuối nộp hồ sơ. Vì vậy, hãy kiểm tra lại để chắc chắn không bỏ lỡ cơ hội nào nhé!