ĐỐI DIỆN VỚI ÁP LỰC NỘP HỒ SƠ NHƯ THẾ NÀO?

Trong quá trình nộp hồ sơ du học, trở nên căng thẳng là một điều không thể tránh khỏi. Có rất nhiều thứ bạn phải hoàn thành và bạn đang phải chờ đợi trước nhiều lựa chọn rủi ro.

Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải cố gắng trở nên tích cực trong mọi tình huống. Chăm chút bản thân một chút về thể chất lẫn tinh thần là một cách để đối diện với áp lực này một cách dễ dàng hơn và tận hưởng năm cuối cấp của mình.

1. Đừng ngần ngại đón nhận sự giúp đỡ

Công nhận rằng bản thân đang trải qua một mùa tuyển sinh áp lực chẳng có gì đáng xấu hổ. Đối phó với những tác hại của áp lực tưởng chừng là một điều bất khả thi, nhưng hãy nhớ rằng: bạn không hề đơn độc!

Để có được sự giúp đỡ, trước hết hãy chấp nhận rằng bạn đang cần nó. Sự chia sẻ từ người khác sẽ giúp bạn nhõm hơn về cả vật chất lẫn tinh thần, trực tiếp hay gián tiếp. Mỗi người sẽ có một nguồn động viên khác nhau, từ gia đình, bạn bè cho đến những anh chị đi trước. Việc thể hiện những khó khăn của bản thân không phải là dấu hiệu cho thấy bạn yếu đuối. Hãy mạnh dạn chia sẻ những khó khăn của mình và đón nhận sự giúp đỡ từ những người thân để được hỗ trợ khi cần nhé.

2. Chăm sóc sức khoẻ bản thân

Trong giai đoạn nộp hồ sơ, vấn đề thường gặp nhất của các bạn học sinh là tình trạng thiếu ngủ. Việc này sẽ dẫn tới nhiều hậu quả như mất tập trung, ăn uống không lành mạnh và khiến bạn suy nghĩ ít sáng suốt hơn. 

Mặc dù phải đối diện với nhiều deadlines, nếu có thể, hãy dành một đến hai ngày cuối tuần để ngủ đủ giấc và lấy lại năng lượng. Trong tuần, bạn cũng nên dành những khoảng nghỉ vào giờ trưa để não bộ có thể nghỉ ngơi sau khi làm việc liên tục trong ngày.

Ngoài ra, bạn có thể luyện tập thể dục bằng các bài tập cơ bản, sinh hoạt điều độ và ăn uống đủ chất để cơ thể không bị kiệt sức và thiếu hụt chất dinh dưỡng. Trong thời gian này, hãy hạn chế thức ăn không lành mạnh vì nó đem đến nhiều hậu quả hơn.

3. Đừng so sánh với bất kì ai!

Mỗi ứng cử viên là một có thể độc nhất. Tương tự, có rất nhiều yếu tố chi phối một quyết định của hội đồng tuyển sinh. Dù bạn và người khác có thành tích tương đồng như thế nào, những yếu tố cá nhân như bài luận lại không hề giống nhau. Vì vậy việc so sánh với người khác sẽ càng khiến bạn áp lực hơn.

Thay vì so sánh từng yếu tố rồi trở nên căng thẳng, bạn nên tập trung vào những gì bạn có thể làm và tìm kiếm ngôi trường phù hợp. Cùng với đó, hãy lập mục tiêu phù hợp với khả năng của bản thân và luôn cố gắng hết mình. Đừng phí phạm năng lượng để tiếc nuối và so sánh với người khác nhé!

4. Thứ hạng trường không bao giờ là tất cả

Trên thực tế, việc học ở một ngôi trường phù hợp quan trọng hơn rất nhiều so với việc học ở một môi trường danh giá, có vị trí cao ở bảng xếp hạng. Một ngôi trường phù hợp sẽ giúp bạn phát triển tốt hơn vì nó sẽ cung cấp cho bạn cơ hội, trải nghiệm phù hợp với mong muốn và định hướng của bản thân.

Vì vậy trong quá trình nộp đơn, đừng quan trọng hoá vấn đề thứ hạng. Ngay cả việc mỗi bảng xếp hạng trường cũng đều là tương đối và có những tiêu chí khác nhau.